Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm phần phụ luôn đạt mức cao và không hề suy giảm trong 10 năm gần đây. Lý do là bởi môi trường thay đổi, thói quen sinh hoạt…tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus trong cơ quan sinh sản phát triển sinh sôi. Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không ít đến khả năng mắc bệnh viêm phần phụ. Vì sao lại như thế, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
Mục lục
Vì sao người bệnh phải thực hiện chế độ ăn uống khoa học?
Viêm phần phụ có rất nhiều cách để điều trị. Tuy nhiên muốn đạt hiệu quả điều trị cao nhất cần kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh. Sở dĩ như vậy bởi vì, khi bị viêm phần phụ là thời điểm cơ thể suy giảm miễn dịch khá nhiều, vi khuẩn virus mới có điều kiện để tấn công các tế bào khỏe mạnh.
Ăn uống khoa học giúp bổ sung dinh dưỡng, các hợp chất quan trọng cho sự hồi phục, tái sinh của tế bào. Đặc biệt, thể trạng khỏe mạnh thì hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể cũng hoạt động hiệu quả, bệnh sẽ nhanh bị đẩy lui. Trong thực đơn ăn uống hằng ngày, có rất nhiều loại thực phẩm vừa bổ dưỡng, lại có hiệu quả như một dược liệu quý, hỗ trợ rất tốt điều trị viêm phần phụ.
Những thực phẩm nào hỗ trợ điều trị viêm vùng chậu tốt nhất?
Tỏi
Viêm phần phụ gây ra bởi sự bùng phát mạnh mẽ các loại vi khuẩn như: liên cầu, lậu cầu, lao, các ký sinh trùng, nấm men…Vi khuẩn tấn công tạo nên các ổ viêm tại ống dẫn trứng, vòi trứng, buồng trứng..
Với một bệnh viêm nhiễm đều được chỉ định sử dụng kháng sinh để điều trị trong hầu hết các trường hợp. Không ngoại trừ điều đó, khi bị viêm phần phụ, bác sĩ sẽ kê cho bạn một phác đồ kháng sinh phổ rộng như penicillin để ngăn ngừa viêm nhiễm, ức chế vi khuẩn phát triển và loại bỏ dần chúng.
Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, trong tự nhiên có một loại cây gia vị cũng chứa hàm lượng kháng sinh rất cao, vô cùng hiệu quả với các bệnh có phản ứng viêm. Đó chính là cây tỏi.
Tỏi là gia vị truyền thống trong bữa ăn của người Việt nam, tỏi trong đông y có vị cay, tính ấm, ăn vào hai kinh tỳ vị. Có tác dụng tiêu viêm, giải độc, thống khiếu, giải phong, sát trùng, chữa khí hư, trị mụn nhọt…
Theo y học hiện đại, tỏi có chứa nhiều allicin, hợp chất này có đặc tính giống penicillin, tập trung nhiều nhất ở phần củ của cây tỏi. Chính bởi tác dụng như một kháng sinh tự nhiên này mà tỏi luôn được coi như một liều thuốc quý, giúp hạn chế viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị viêm phần phụ.
Ngoài tác dụng chống viêm nhiễm, tỏi còn nhiều dinh dưỡng và khoáng chất khác như protein, carbohydrates, calo và một số dưỡng chất quan trọng khác như vitamin B, sắt, magie, canxi, kali, mangan, photpho,…có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, tim mạch, huyết áp, trị cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả.
Ăn tỏi hàng ngày là một cách hữu hiệu để tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
Cách sử dụng tỏi để điều trị bệnh viêm phần phụ: Bạn đọc có thể ăn sống tỏi hoặc làm gia vị chế biến vào các món ăn hàng ngày, vừa tăng khẩu vị lại khiến tỏi phát huy được hết tác dụng. Lưu ý, một số người áp dụng cách đặt tỏi đường âm đạo, tuy nhiên, cách làm này không được khuyến cáo sử dụng.
Sữa chua
Phần phụ của nữ giới có sự liên quan mật thiết đến âm đạo, bởi chúng thông với nhau qua tử cung. Đường âm đạo chính là con đường chính dẫn vi khuẩn tới gây viêm tại các vị trí của phần phụ.
Âm đạo là chưa bao giờ ở trạng thái vô trùng, mà luôn luôn chứa đựng trong đó một hệ sinh thái vi sinh vật gồm rất nhiều lợi khuẩn và hại khuẩn. Có hơn 200 vi sinh vật trong âm đạo của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bình thường , trong đó chứa khoảng 80% vi khuẩn axit lactic và phần còn lại là vi sinh vật. Giá trị pH nằm trong khoảng 3,8-4,5.
Vi khuẩn axit lactic giống như một đội ngũ bảo vệ, có vai trò duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật trong âm đạo và chống lại các xâm nhập vi khuẩn từ bên ngoài.
Khi bệnh viêm phần phụ xuất hiện, số lượng vi khuẩn axit lactic giảm mạnh, chiếm ưu thế là các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài gây viêm.
Sữa chua là thực phẩm giàu dưỡng chất, có thành phần axit lactic, bổ sung lợi khuẩn để khống chế các vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể. Lượng lợi khuẩn probiotics cao giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Ăn sữa chua giúp cân bằng nồng độ PH âm đạo, khiến vi khuẩn có hại không có cơ hội phát triển, sinh sôi và không thể tấn công lên phần phụ gây ra viêm nhiễm được.
Cách sử dụng sữa chua hỗ trợ điều trị viêm phần phụ: Chị em nên ăn sữa chua không đường, 2-3 hộp/ngày để phát huy công hiệu tốt nhất, hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe.
Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất
Rau canh, củ quả và trái cây tươi là các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin và khoáng chất hỗ trợ trao đổi chất, chống oxy hóa tế bào. Vitamin C có công dụng cao trong việc tăng cường miễn dịch, chiến đấu với nhiều bệnh tật.
Các loại thực phẩm giàu vitamin C là các loại hoa quả có múi như cam, quýt, bưởi hay quả kiwi, dâu tây, củ khoai lang cũng chứa lượng lớn vitamin C.
Các loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, tham gia cấu trúc tế bào, cung cấp năng lượng duy trì các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Các khoáng chất cần thiết gồm magie, kẽm, mangan, đồng, selen và phốt pho…tồn tại nhiều trong các loại thực phẩm như rau họ cải xanh như bông cải xanh, trắng, bắp cải, củ cải. Các loại hạt và quả như bơ, chuối, xoài, đu đủ…cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng.
Lưu ý, các loại hoa quả ngọt, chứa nhiều đường không tốt cho người đang điều trị bệnh viêm phần phụ. Đường khiến ký sinh trùng phát triển mạnh mẽ hơn, chị em nên hạn chế.
Uống nhiều nước
Uống thật nhiều nước giúp tăng cường trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời đào thải độc tố, vi khuẩn qua các đường bài tiết.
Viêm phần phụ kiêng ăn gì để ngăn ngừa bệnh nặng hơn?
Bên cạnh những thực phẩm nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh viêm phần phụ đang trong quá trình điều trị cũng nên kiêng khem một số loại thức ăn, đồ uống có thể khiến bệnh tình nặng hơn và điều trị mãi không khỏi bệnh.
Các loại thực phẩm nên kiêng gồm:
Đồ uống có cồn, rượu, bia và chất kích thích như thuốc lá, cà phê, nước ngọt có gas.
Bản thân rượu, bia, thuốc là hay chất kích thích đều mang trong nó độc tốt, có thể ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Sử dụng nhiều các chất kích thích trên sẽ khiến cơ thể dần hao mòn, suy giảm các chức năng gan, thận khiến không hấp thu được chất dinh dưỡng. Hệ quả là sức đề kháng ngày một yếu đi, không thể chống chọi lại vi khuẩn tấn công.
Rượu, bia gây ra phản ứng hóa học với một số nhóm kháng sinh thường được kê để điều trị viêm phần phụ. Ví dụ methonizarol có thể phản ứng với rượu gây giãn mạch, tăng nhịp tim, khả năng đột quỵ gây tử vong…Hoặc thuốc lá cũng làm giảm tác dụng của kháng sinh methonizarol.
Đồ uống ngọt, có gas chứa nhiều đường, vi khuẩn gây viêm nhiễm phần phụ thường ưa đường, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.
Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng làm xuất hiện các triệu chứng nóng trong. Người bị nóng trong có thể bị phát ban, mụn, nhọt, đau hậu môn…Cùng với đó, tình trạng viêm nhiễm phần phụ có thể diễn biến nặng hơn. Tình trạng nóng rát, ngứa vùng kín cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động.
Các loại thực phẩm cay nóng thường là ớt, tỏi, tiêu, gừng…Các chị em nên lưu ý hạn chế sử dụng.
Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
Các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có hàm lượng chất béo cao khiến cho nhiệt độ cơ thể và vùng kín tăng lên, nhiệt độ ấm nóng thích hợp cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn. Vì vậy thay vì chế biến các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, chị em nên thay thế bằng các món luộc, hầm…và rất hạn chế các loại đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích chiên…
Đồ ngọt
Nếu sử dụng nhiều đồ ngọt, lượng đường dư thừa, đường có tính axit khiến độ cân bằng PH trong âm đạo thay đổi. Đây là điều kiện lý tưởng cho nấm, vi khuẩn bùng phát gây viêm nhiễm đến phần phụ.
Ngoài ra việc đường chuyển hóa không hết, bài thải qua nước tiểu cũng dễ gây nguy cơ mắc viêm niệu đạo, có thể lây lan sang phần phụ.
Các loại hải sản
Hầu hết các bệnh viêm nhiễm, người bệnh đều được khuyên nên hạn chế ăn các loại hải sản như tôm, cua, cá biển…Bởi hải sản dễ gây kích ứng, với phụ khoa, hải sản có thể khiến vùng kín trở nên nóng ẩm và gây cảm giác ngứa ngáy.
Trên đây là những loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi người bệnh đang trong quá trình điều trị viêm phần phụ. Kết hợp các loại thực phẩm nên dùng và kiêng khem các thực phẩm có hại sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị và hồi phục. Ngoài thay đổi chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, không lo âu, căng thẳng góp phần rất lớn cho quá trình hồi phục sức khỏe. Hi vọng các thông tin đã nêu hữu ích cho bạn đọc.
Có thể bạn muốn biết: Các loại thuốc điều trị bệnh viêm phần phụ