Đối với những người bị u xơ tử cung, ngoài việc tuân thủ tốt các phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em. Bị u xơ tử cung nên kiêng ăn gì? Để làm rõ vấn đề rất này, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Mục lục
Tìm hiểu về u xơ tử cung
Bệnh u xơ tử cung là gì?
U xơ tử cung hay nhân xơ tử cung, bướu sợi tử cung, u cơ trơn tử cung là khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung.
U xơ hình thành khi có một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối, đàn hồi và tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành nhiều khối hoặc kết hợp thành 1 khối với các kích cỡ dao động từ 1mm – 20mm. Có bốn loại u xơ như sau:
- U xơ dưới thanh mạc: Là u từ lớp ngoài cùng tử cung, có hướng phát triển ra ngoài tử cung.
- U xơ dưới niêm mạc: U phát triển trong nội mạc tử cung, có khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, nên có thể dẫn đến vô sinh và sẩy thai.
- U xơ trong cơ: Khối u phát triển từ trong thành tử cung, khiến tử cung to lên và là loại u xơ hay gặp nhất.
- U xơ tử cung có cuống: U xơ này tuy tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính với tử cung bởi một cuống nhỏ.
Nếu có khối u nhỏ, chị em sẽ không thấy triệu chứng gì. Khi kích thước khối u lớn, chị em sẽ mất máu và bị chảy máu nhiều hơn trong kỳ đèn đỏ. Các khối u lớn sẽ gây áp lực lên cơ quan bàng quang và làm cho bụng chị em to ra như đang mang thai.
Nguyên nhân gây nên u xơ tử cung
U xơ tử cung hiếm khi xuất hiện ở chị em phụ nữ trước tuổi sinh sản và đã mãn kinh, bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ sinh sản. Hiện nay, khoa học chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên, những tác nhân sau có thể kết hợp với nhau làm tăng nguy cơ hình thành u xơ trong tử cung của phụ nữ:
- Thay đổi di truyền: gen những tế bào u xơ có sự thay đổi dị biệt so với các tế bào cơ tử cung thường ngày.
- Estrogen và progesterone: trong mỗi chu kỳ hành kinh, đây là hai hormone kích thích sự tăng trưởng của nội mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình mang thai, cũng như đã góp phần làm cho u xơ lớn mạnh. Tế bào u xơ có nhiều estrogen và progesterone hơn những tế bào tử cung bình thường và có khuynh hướng teo lại sau khi mãn kinh bởi sự suy giảm các hormone.
- Các yếu tố giúp duy trì lượng mô của cơ thể như: nguyên tố giống insulin IGF, có khả năng tác động đến sự phát triển của các khối u xơ.
- Cấu trúc nền (Extracllular Matrix- ECM): là chất liệu để các tế bào kết dính với nhau, lượng ECM tăng trong khối u xơ.
- Sự phát triển của các khối u xơ có thể khác nhau, chúng có thể phát triển nhanh, chậm hoặc giữ nguyên kích thước. Thậm chí, chúng có thể đột ngột to nhanh, một số khối u lại tự teo nhỏ lại. Nhiều trường hợp chị em có thai sẽ xuất hiện u xơ, nhưng sau sinh, khối u có thể thu nhỏ hoặc biến mất.
Có thể bạn quan tâm: Viêm nhiễm phụ khoa, những điều tổng quát chị em nên biết.
Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?
U xơ tử cung liệu có nguy hiểm không chính là băn khoăn của rất nhiều chị em. Mặc dù đây là một bệnh lành tính, nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, u xơ tử cung có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này sẽ trả lời cho chị em câu hỏi u xơ tử cung có nguy hiểm không.
U xơ tử cung gây tình trạng chảy máu, rong kinh
U xơ tử cung có thể gây xuất huyết vào trong ổ bụng hoặc xuất huyết trong khối u. Một số biến chứng chảy máu khác có khả năng là rối loạn kinh nguyệt, lượng huyết kinh nhiều, số ngày hành kinh kéo dài, có khi băng kinh gây mất máu cấp khiến chị em phải truyền máu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn tới chị em bị rong huyết, thiếu máu mãn tính.
Có thể bạn quan tâm: Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40, điều chị em cần biết.
U xơ tử cung có thể gây chèn ép lên các cơ quan, bộ phận khác
Nếu u ở mặt sau tử cung phát triển vào tiểu khung, khối u to lên sẽ chèn vào trực tràng gây tình trạng táo bón hoặc bí đại tiện. Nếu khối u chèn vào niệu quản sẽ gây ứ nước tiểu, dẫn đến giãn đài bể thận, làm hỏng thận, nếu chèn vào bàng quang gây bí tiểu cho chị em.
U xơ tử cung gây nên các biến chứng thai sản
Khi chị em có thai, u xơ tử cung phát triển to nhanh và mềm đi. Những khối u xơ có thể nhiễm khuẩn hoặc bị hoại tử vô khuẩn, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. U xơ tử cung có thể gây nên các biến chứng thai kỳ như: đau nhẹ như đau bụng kinh hoặc đau bụng âm ỉ, có xuất huyết nhẹ. Nếu u ở dưới niêm mạc có thể gây tình trạng xảy phôi sớm, sảy thai hoặc đẻ non. Sau khi sinh, các khối u xơ làm tử cung co giãn không tốt dẫn đến băng huyết tử cung.
U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai
Điều này phụ thuộc vào từng vị trí và kích thước các khối u xơ. Các khối u xơ tử cung cũng có thể gây hiếm muộn hoặc vô sinh do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, gây ảnh hưởng cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. Với những chị em đang mang thai, mắc u xơ tử cung có thể khiến cho thai phụ bị sẩy thai liên tiếp.
Các biến chứng khác
U xơ tử cung còn có thể gây ra các biến chứng khác như: xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u. Các khối u xơ tử cung làm xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở đường tiểu, cũng có thể gây tình trạng nhiễm khuẩn hoặc hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (trường hợp này hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).
Bệnh u xơ tử cung có lây không?
Rất nhiều chị em thắc mắc liệu u xơ tử cung có lây không. Thực tế, những khối u xơ tử cung sẽ không lây từ người này sang người khác theo đường tình dục hoặc theo các cách tiếp xúc khác. Tuy nhiên, u xơ tử cung lại có nguy cơ di truyền, và đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu trong gia đình chị em có bà hoặc mẹ đã từng mắc u xơ tử cung thì chị em cũng có nguy cơ cao mắc phải bệnh này.
Chị em cũng cần lưu ý rằng, nếu chị em bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc các bệnh khác về đường sinh dục do quan hệ không an toàn cũng khiến bệnh u xơ tử cung trở nặng và phát triển mạnh hơn.
Vai trò của dinh dưỡng đối với người bị u xơ tử cung
Các chuyên gia khuyến cáo, chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng đối với người bị u xơ tử cung. Chế độ ăn uống có khả năng làm tăng hormone estrogen, qua đó làm bệnh bị nặng thêm và gây nên những biến chứng nguy hiểm.
Ngoài việc chị em phải tuân thủ các phương pháp điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, chị em cần phải lựa chọn những thực phẩm có tác dụng giúp thu nhỏ kích thước khối u, cần tránh những thực phẩm làm cho khối u xơ phát triển thêm.
Người bị u xơ tử cung nên kiêng những món gì?
1- Kiêng ăn thực phẩm làm tăng estrogen
Thành phần tự nhiên trong một số thực phẩm có kết cấu bắt chước estrogen trong cơ thể người, gọi là phytoestrogen. Những thực phẩm có khả năng kích hoạt cơ thể để tạo ra nhiều estrogen hơn. Những thực phẩm điển hình trong số đó là:
Thịt đỏ: Đây là loại thực phẩm cần hạn chế sử dụng khi chị em mắc u xơ. Thịt đỏ cũng giống như những thực phẩm chất béo bão hòa bởi chúng nồng độ hormone sinh dục, bao gồm estrogen tăng lên. Chính vì thế, khi chị em bị u xơ tử cung, chị em nên lựa chọn những loại thịt trắng để cung cấp nguồn protein cho cơ thể.
Caffein: Các nghiên cứu đã cho thấy, trong đồ uống này có chứa nồng độ cao methyllanthins. Hoạt chất này làm tăng các chất hóa sinh cơ thể dẫn tới hình thành các nhân xơ. Do đó, chị em cần tránh các loại thức uống từ cà phê, nước tăng lực, soda…
2- Thực phẩm chứa chất béo bão hòa hàm lượng cao
Chị em bị u xơ tử cung nên hạn chế những thực phẩm có chứa chất béo bão hòa. Bởi vì, loại chất béo này sẽ làm cho cơ thể chị em tăng nồng độ estrogen trong máu và thúc đẩy các nhân xơ phát triển. Những loại thực phẩm này như: thịt hun khói, bánh quy, bơ, lòng đỏ trứng…
3- Các chế phẩm từ sữa
Các chế phẩm từ sữa như: pho mat, sữa nguyên kem, bơ… có chứa hàm lượng chất béo cao. Mà lượng chất béo này có khả năng gây kích thích các khối u xơ phát triển.
4- Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Những thực phẩm có hàm lượng muối cao kèm với chế độ ăn mặn sẽ có hại cho sức khỏe, nhất là đối với những người suy thận, tăng huyết áp. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến khả năng thải độc và cân bằng nội tiết tố của gan.
5- Thực phẩm chứa nhiều đường
Những loại thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate đơn giản có thể làm cho u xơ tử cung thêm trầm trọng. Những loại thực phẩm này sẽ làm lượng đường trong máu tăng, khiến cơ thể tạo ra quá nhiều insulin. Mà hàm lượng insulin dư thừa có khả năng gây tăng cân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của u xơ. Chính vì thế, khi chị em bị u xơ tử cung, chị em nên kiêng các thực phẩm có chứa đường tinh chế như: bánh ngọt, nước ngọt, các dạng siro…
6- Rượu, bia
Khi chị em uống bất kỳ loại rượu, bia nào, cũng có khả năng làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Nguyên do, rượu bia sẽ làm tăng mức độ các hormone cần thiết cho sự phát triển của u xơ. Theo một nghiên cứu cho thấy, khi phụ nữ uống một hoặc nhiều loại bia rượu mỗi ngày, nguy cơ bị u xơ tăng lên hơn 50%. Tránh hoặc hạn chế các loại bia rượu sẽ giúp chị em giảm thiểu nguy cơ bị u xơ tử cung.
7- Một số loại rau và trái cây
Một số loại trái cây và rau như: bông cải xanh, cần tây, củ cải, cà rốt, táo, lê, dưa chuột, cà chua, mận, anh đào,… đều có khả năng làm tăng mức hormone estrogen trong cơ thể, do đó, chị em hãy hạn chế sử dụng.
8- Đồ cay nóng, chiên xào
Những loại đồ ăn cay nóng như hạt tiêu, ớt, hành gừng,… những uống đồ lạnh, nước lạnh đều không tốt cho các hoạt động trao đổi chất, tuần hoàn trong cơ thể. Ngoài ra, đồ chiên xào cũng không tốt cho sức khỏe chị em, nó làm cho cơ thể bị béo phì, thừa cân, nguy cơ tim mạch, tiểu đường tăng cao, ngoài ra còn làm rối loạn nội tiết, khối u ngày càng phát triển. Tốt nhất chị em chỉ nên ăn đồ luộc, hấp là chủ yếu.
9- Các loại viên uống làm đẹp
Nếu biết mình bị u xơ tử cung thì chị em nên nói lời “tạm biệt” với những sản phẩm nội tiết làm đẹp dạng viên uống. Trong những sản phẩm này có lượng nội tiết tố cao, đặc biệt là estrogen, nó sẽ khiến cho khối u ngày càng phát triển. Vì vậy, chị em không nên sử dụng các chế phẩm như: mầm đậu nành, sữa ong chúa, nhau thai…
10- Thuốc tránh thai
Có nhiều trường hợp, chị em sử dụng thuốc tránh thai để kế hoạch hóa hoặc dùng nó để làm đẹp. Bởi vì, trong thuốc tránh thai có chứa hormone progesteron và estrogen, giúp tăng cường nội tiết tố nữ, làm cho da chị em đẹp, mịn, mềm hơn nhưng đồng thời lượng estrogen trong cơ thể chị em cũng sẽ tăng lên. Mặt khác, dùng thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây ra biến chứng như: rong kinh, băng huyết,…
Trên đây là những lưu ý thực phẩm cần kiêng dành cho chị em bị u xơ tử cung. Chị em có thể tham khảo để thay đổi thực đơn hàng ngày, điều này vai trò quan trọng cho hiệu quả của điều trị u xơ tử cung và dự phòng bệnh u xơ tử cung tái phát của chị em.