U xơ tử cung là căn bệnh xuất hiện ở một số chị em trong độ tuổi sinh sản. Cùng với việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn cần duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Vậy u xơ tử cung có nên ăn đậu nành không? Dưới đây là giải đáp của chuyên gia phụ khoa về vấn đề này. Đừng bỏ lỡ nhé!
Đôi nét về bệnh u xơ tử cung
Tỷ lệ phụ nữ mắc u xơ tử cung trong những năm gần đây ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Bệnh thường gặp ở các chị em trong khoảng từ 30-35 tuổi. Ở giai đoạn đầu, các khối u nhỏ hình thành trong tử cung với kích thước vài milimet. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các khối u ngày càng phát triển về số lượng và kích cỡ. Mỗi khối u có thể tăng lên đến hàng chục milimet.
Bệnh u xơ tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và sức khỏe của chị em. Đa số các ca bệnh nhẹ đều được điều trị khỏi sau khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, một số trường hợp u xơ tử cung chuyển biến theo chiều hướng xấu. Các khối u tăng mạnh về kích cỡ khiến cơ quan sinh dục bị chèn ép. Tùy theo tình trạng và sức khỏe của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định cách can thiệp phù hợp. Một số phương pháp phổ biến như: Mổ bóc tách u xơ, cắt bỏ phần tử cung bị tổn thương…
Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến u xơ tử cung. Một vài nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân bị u xơ tử cung có hàm lượng hormone estrogen cao hơn người bình thường. Bởi vậy, ngay từ tuổi đôi mươi, chị em cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời, bạn cần duy trì tập luyện thể dục điều độ để điều hòa lượng estrogen trong cơ thể.
>>> Có thể bạn quan tâm: U xơ tử cung có gây vô sinh hay không?
Giải đáp: U xơ tử cung có nên ăn đậu nành?
Trong thành phần của đậu nành có chứa hàm lượng isoflavone rất cao. Đây là loại estrogen thực vật có tính chất gần giống hormone trong cơ thể phụ nữ. Vậy u xơ tử cung có nên ăn đậu nành không? Loại hạt này có tác động như thế nào đối với phụ nữ bị u xơ tử cung? Thắc mắc này được không ít chị em quan tâm và cần tìm lời giải đáp.
Cho đến nay, nền y học hiện đại vẫn chưa có kết luận chính xác về mối liên hệ giữa bệnh u xơ tử cung và đậu nành. Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu trên các bệnh nhân bị u xơ tử cung và người bình thường. Kết quả cho thấy đậu nành không gây ra tác động đối với các khối u xơ ở tử cung. Ở Nhật Bản, các bác sĩ cũng thử nghiệm ở phụ nữ tiền mãn kinh. Sau một thời gian sử dụng đậu nành, nhóm đối tượng này không có tác động xấu về sức khỏe.
Ngoài ra, nghiên cứu về vấn đề này cũng được các bác sĩ Hoa Kỳ thử nghiệm. Sau một thời gian, kết quả cho thấy đậu nành không góp phần làm hình thành các khối u xơ tử cung. Đồng thời, loại thực phẩm này không làm các triệu chứng của bệnh nhân u xơ rõ rệt hơn. Do đó, bệnh nhân bị u xơ tử cung có thể bổ sung đậu nành trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
>>> Xem thêm: [Giải Đáp] Bị u xơ tử cung không nên uống vitamin gì?
Hướng dẫn cách sử dụng đậu nành đúng cách
Để có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, chị em cần có những kiến thức khoa học về chăm sóc sức khỏe. Bạn không nên mù quáng tin theo những lời đồn vô căn cứ và áp dụng cho bản thân. Đặc biệt hơn, đối với những người bị u xơ tử cung cần sử dụng đậu nành đúng cách. Cụ thể như sau:
Cân nhắc khi tìm mua sản phẩm
Hiện nay, các sản phẩm chế biến từ đậu nành được bày bán rộng rãi trên thị trường. Một số nhãn hàng đưa ra những lời quảng cáo hoa mỹ, hấp dẫn về công dụng của đậu nành khiến chị em dễ dàng tin tưởng. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi quyết định sử dụng các sản phẩm này. Nếu chị em dùng hàng kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Thực tế, ngoài hạt đậu nành nguyên chất, các sản phẩm còn bổ sung thêm một số chất khác để tăng hương vị và thời hạn bảo quản. Nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn không thể chắc chắn rằng các chất này ảnh hưởng như thế nào tới khối u xơ tử cung. Do đó, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn được sản phẩm chăm sóc sức khỏe an toàn.
Ưu tiên đậu nành tự nhiên
Những dưỡng chất trong hạt đậu nành mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đậu nành nguyên hạt hoặc sữa đậu nành tự nhiên không chứa các chất phụ gia. Bởi vậy, nó không làm biến đổi gen hay lượng hormone trong cơ thể. Để đảm bảo chất lượng, chị em nên tìm mua hạt đậu nành tại các cơ sở uy tín. Sản phẩm được kiểm định tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Thêm vào đó, quá trình chế biến các món dinh dưỡng từ đậu nành rất đơn giản. Bạn có thể mua các dụng cụ cần thiết và tiến hành ngay tại nhà. Quá trình này vừa không mất nhiều thời gian, vừa tiết kiệm chi phí. Một số món ăn hấp dẫn được đa số chị em yêu thích như: Sữa đậu nành, ngũ cốc, tàu hũ, đậu phụ, sữa chua, sinh tố… Với thực đơn dinh dưỡng phong phú, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán.
Kết hợp đậu nành với các thực phẩm có lợi
Một trong những nguyên nhân khiến bệnh u xơ tử cung chuyển biến nặng hơn do tình trạng táo bón. Vì vậy, ngoài việc cung cấp đậu nành cho cơ thể, bạn nên kết hợp với các thực phẩm có lợi. Những loại rau xanh, trái cây tươi giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhờ hệ tiêu hóa làm việc ổn định, quá trình trao đổi và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể diễn ra tốt hơn.
Một số lưu ý đối với chị em bị u xơ tử cung
Bệnh u xơ tử cung có thể được điều trị dứt điểm khi phát hiện sớm. Nhờ đó, chị em vừa đỡ tốn kém chi phí, vừa không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Ngược lại, nếu người bệnh quá chủ quan vì nghĩ rằng u xơ lành tính thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như: Lượng máu tăng bất thường trong ngày “đèn đỏ”, thiếu máu, khó thụ thai tự nhiên, dễ sảy thai, sinh non… Dưới đây là một số lưu ý quan trọng đối với người bị u xơ tử cung.
Bổ sung dinh dưỡng cân bằng
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng cho những chị em bị u xơ tử cung. Nó giúp hạn chế nguy cơ mắc u xơ và giảm các triệu chứng gây nguy hiểm cho người bệnh. Những thực phẩm có hàm lượng Kali và chất xơ cao là lựa chọn hoàn hảo cho chị em. Sau quá trình hấp thu vào cơ thể, các chất dinh dưỡng này sẽ giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Đồng thời có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và điều chỉnh huyết áp.
Bên cạnh đó, chị em nên tăng cường thực phẩm có nguồn gốc từ bơ sữa như: Phô mai, sữa tươi, sữa chua… Hàm lượng khoáng chất thiết yếu (canxi, magie, phốt pho) trong các loại thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Đặc biệt hơn, nó giúp xương chắc khỏe, khớp dẻo dai. Từ đó, cơ thể vận động linh hoạt hơn để chống chọi với bệnh tật.
Ngoài ra, bạn cần hạn chế các đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ hoặc có tính cay nóng. Tránh sử dụng đồ uống có gas và chứa nhiều caffeine như: Nước ngọt, cà phê… Tuyệt đối không uống rượu bia hay dùng các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Những loại thực phẩm, đồ uống này có thể khiến khối u tăng trưởng mạnh hơn gây tốn kém chi phí và thời gian điều trị.
Tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ
Bệnh nhân được chẩn đoán bị u xơ tử cung cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Sau khi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín, bạn sẽ được các chuyên gia xác định mức độ bệnh cụ thể. Tùy từng bệnh nhân, bác sĩ tiến hành kê đơn thuốc điều trị phù hợp nhất. Với tác dụng ức chế quá trình sản sinh estrogen trong cơ thể, các loại thuốc này giúp bệnh thuyên giảm sau một thời gian sử dụng. Bạn không nên quá nóng vội tự ý tăng hay giảm liều. Hành động sai lầm này rất dễ nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.
Đối với những chị em mổ u xơ cổ tử cung cần lựa chọn những thực phẩm mềm giúp dễ tiêu hóa. Tăng cường các loại trái cây có tính mát để thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Cùng với đó, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh. Duy trì thói quen ngủ đủ giấc, ngủ trước 10 giờ tối và thức dậy vào khoảng 6 giờ sáng hôm sau. Trong thời gian này, bạn không nên làm việc quá sức hay suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng khiến tình trạng sức khỏe chuyển biến xấu.
Hi vọng với những thông tin trên đây, chị em đã giải đáp được thắc mắc u xơ tử cung có nên ăn đậu nành. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời. Với kiến thức chuyên môn y hoa, các bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.