Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng có thể tác động đến sự phát triển của các khối u trong cơ thể, bao gồm cả u nang buồng trứng. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của người bệnh sau phẫu thuật. Vậy ăn gì, kiêng gì sau mổ u nang buồng trứng để hồi phục nhanh nhất> Bạn hãy đọc ngay nội dung dưới đây để có câu trả lời nhé!
Mục lục
Vai trò của dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng
U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ sơ sinh cho đến các bà, các mẹ sau độ tuổi mãn kinh. U nang buồng trứng đa phần là lành tính, tuy nhiên nếu không được can thiệp loại bỏ kịp thời, khối u phát triển lớn hơn sẽ gây ra nhiều biến chứng như xoắn buồng trứng, vỡ u nang, viêm phúc mạc, u chèn ép nội tạng, thậm chí một số trường hợp có thể khiến tính mạng người bệnh bị đe dọa.
Dinh dưỡng vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, đặc biệt với những người bệnh sau phẫu thuật. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, nhanh chóng hồi phục sau ca mổ u nang buồng trứng. Mặt khác, nếu ăn uống không hợp lý, vết mổ sẽ lâu lành, đồng thời các cơ quan bị tổn thương cũng sẽ hồi phục chậm hơn, thậm chí làm gia tăng nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng vết mổ,…
☛ Tìm hiểu thêm: Vị trí, cấu tạo, chức năng của buồng trứng
Ăn gì sau mổ u nang buồng trứng?
Sau mổ u nang buồng trứng, người bệnh nên bổ sung một số thực phẩm sau:
Thực phẩm giàu sắt
Trải qua ca mổ u nang buồng trứng, người bệnh sẽ bị mất một lượng máu nhất định. Chính vì vậy, bổ sung sắt là điều quan trọng và vô cùng cần thiết để giúp cơ thể tái tạo hồng cầu, bù đắp lại lượng máu đã mất.
Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu sắt còn có khả năng cân bằng hormone, giúp hạn chế sự phát triển của u nang, rất tốt cho người bệnh u nang buồng trứng. Những thực phẩm giàu sắt chị em không nên bỏ qua bao gồm: trai, hàu, củ dền, cá, thịt gà, hải sản, ngũ cốc, các loại đậu, gan động vật, trứng, chuối,…
Thực phẩm giàu Omega-3
Omega-3 là chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ. Dưỡng chất này có thể hỗ trợ duy trì khả năng sinh sản, giúp cân bằng hormone cho cơ thể, đồng thời giúp chị em kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng.
Không những vậy, omega-3 còn có khả năng hỗ trợ sự hình thành collagen, giúp vết mổ mau lành và kiểm soát tình trạng viêm hiệu quả.
Bạn có thể bổ sung omega-3 từ các thực phẩm như: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, dầu oliu,…
Rau xanh
Rau xanh nhóm thực phẩm vô cùng có lợi sức khỏe con người. Chúng chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bên cạnh đó, trong rau xanh còn có rất nhiều các chất chống oxy hóa, có thể làm hạn chế sự phát triển của khối u nang.
Việc ăn rau xanh, đặc biệt là các loại rau màu xanh lá đậm như súp lơ, rau chân vịt, rau cải xoăn,… mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các biến chứng sau mổ u nang buồng trứng.
Ngoài ra, sau phẫu thuật, người bệnh rất dễ gặp phải tình trạng táo bón. Hiện tượng này không chỉ khiến bệnh nhân bị khó chịu do đầy bụng, khó tiêu, khó đại tiện, mà nó còn có thể tác động không tốt đến vết mổ do người bệnh phải dùng nhiều sức lực để tống phân ra ngoài, khiến cảm giác đau tại vết mổ trở nên trầm trọng hơn. Việc thường xuyên ăn rau xanh sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón sau phẫu thuật.
Trái cây tươi
Hoa quả tươi cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, các loại vitamin A, C, E, K có trong hoa quả rất hữu ích trong việc tái tạo collagen, giúp hỗ trợ phục hồi các mô mềm, thúc đẩy quá trình lành vết mổ diễn ra nhanh hơn.
Sau mổ u nang buồng trứng, người bệnh nên bổ sung trái cây vào chế độ ăn mỗi ngày, đặc biệt là những loại quả mọng, nhiều nước như: nho, lựu, cam, bưởi, dâu tây, dưa hấu…
Ngũ cốc nguyên hạt
Sau phẫu thuật, người bệnh luôn cảm thấy đau đớn, mệt mỏi trong vài ngày đầu tiên. Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa hàm lượng cao carbohydrate và chất xơ. Đây là những dưỡng chất quan trọng để giúp tăng cường sức khỏe, đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể sau phẫu thuật.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt mà bạn nên thêm vào thực đơn có thể kể đến như yến mạch, các loại đậu, hạt lanh, quả óc chó,… Chị em có thể dùng các loại hạt này để chế biến các món cháo hoặc súp. Đây là những món ăn nhẹ đủ năng lượng và rất dễ tiêu hóa, giúp dạ dày và đường ruột hoạt động ổn định trở lại.
Kiêng gì sau mổ u nang buồng trứng?
Bên cạnh các thực phẩm nên bổ sung, người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng những thực phẩm dưới đây để vết mổ nhanh lành và tránh những biến chứng không mong muốn:
Đồ tanh
Theo các chuyên gia, tất cả các trường hợp sau khi phẫu thuật đều nên tránh ăn những thực phẩm có mùi tanh vì chúng có thể khiến vết mổ bị kích ứng, gây sưng tấy, ngứa ngáy, khó chịu tại vết mổ. Chính vì vậy, chị em nên tránh xa những thực phẩm tanh như tôm, cua, ghẹ, mực,… cho tới khi vết mổ lành.
Các loại thịt đỏ
Trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt trâu,… có chứa hàm lượng protein và cholesterol rất cao, khiến khối u tăng sinh nhanh chóng. Bên cạnh đó, lượng protein dồi dào trong thịt đỏ có thể khiến xảy ra tình trạng tăng sinh collagen quá mức ở vết mổ, khiến hình thành sẹo lồi, sẹo thâm rất mất thẩm mỹ.
Đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh và có rất ít chất xơ. Đây là nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người mới trải qua phẫu thuật.
Thường xuyên ăn những thực phẩm này có thể khiến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì,… Hơn nữa, những món ăn nhiều chất béo có tính sinh nhiệt, đồng thời gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, làm cho quá trình phục hồi vết mổ bị cản trở.
Những món đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ người bệnh nên tránh có thể kể đến như: gà rán, khoai tây chiên, pizza, nội tạng động vật, các món chiên xào,…
Đồ ăn cứng khó tiêu
Những món ăn cứng thường khó tiêu, đồng thời khiến cho nhu động ruột và dạ dày phải làm việc “vất vả” hơn, điều này vô tình khiến các tổn thương sau phẫu thuật lâu lành. Do đó, các chuyên gia thường khuyên người bệnh sau phẫu thuật nên lựa chọn ăn những thực phẩm mềm, loãng, dạng ninh nhừ, hầm chín kỹ như cháo, súp,… để giảm bớt áp lực cho đường ruột, đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa dần ổn định trở lại.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Những món ăn có nhiều đường có thể kích thích vị giác, làm tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, những món ăn quá ngọt có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và làm gia tăng cảm giác mệt mỏi sau khi ăn.
Bên cạnh đó, những đồ ăn ngọt sẽ tạo ra môi trường thuận lợi kích thích sự phát triển của vi khuẩn, virus, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Chính vì vậy, sau mổ u nang buồng trứng chị em cần tránh xa các thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo, nước ngọt,…
Thực phẩm có tính dị ứng, dễ để lại sẹo
Các thực phẩm có tính dị ứng, dễ để lại sẹo bao gồm xôi, cơm, nếp, thịt bò, da gà, các loại hải sản, rau muống, lòng trắng trứng gà,… vì chúng dễ gây kích ứng và khiến người bệnh bị ngứa ngáy, khó chịu thêm khi vết mổ kéo da non. Tuy nhiên đây chỉ là kinh nghiệm dân gian, nên có thể sẽ đúng với người này và không đúng với người khác.
Đồ ăn nhiều gia vị cay nóng
Những món ăn cay nóng có thể khiến kích ứng vùng tổn thương, gây ra tình trạng sưng tấy, ngứa ngáy ở vết mổ. Hơn nữa, đồ ăn cay nóng còn gây ra hiện tượng nóng trong, tích nhiệt làm vết mổ bị mưng mủ.
Thực phẩm lên men
Dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,… là những món ăn dễ khiến sinh khí trong đường ruột, làm cho người bệnh bị đầy bụng, khó chịu, gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của hệ tiêu hóa.
Rượu
Rượu có thể khiến quá trình đông máu bị chậm lại, khiến vết mổ lâu lành hơn. Bên cạnh đó, rượu cũng khiến hệ miễn dịch của người bệnh bị suy yếu, làm tăng nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật, đồng thời khiến người bệnh có khả năng đối diện với tình trạng nhiễm trùng.
Ngoài ra, sau mổ u nang buồng trứng người bệnh sẽ cần sử dụng thuốc. Uống rượu trong giai đoạn này có thể khiến ảnh hưởng đến hiệu quả của các thuốc điều trị, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc nếu sử dụng rượu gần với thời gian uống thuốc.
Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sau mổ u nang buồng trứng
Thời gian sau mổ u nang buồng trứng, bên cạnh chế độ ăn uống kiêng khem khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, người bệnh cũng nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:
- Ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống, tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi
- Không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn một lượng vừa đủ nhưng phải đảm bảo đủ chất
- Nên uống nhiều nước, duy trì uống trên 2 lít mỗi ngày
- Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga, cafein,…
- Chú ý nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái, kết hợp vận động nhẹ nhàng để thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể
- Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, có chất liệu mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt, tránh mặc đồ bó sát gây ảnh hưởng đến vết mổ
- Không tắm bồn hoặc bơi lội, nên sử dụng vòi sen để tắm, tránh tắm quá lâu
- Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết mổ lành hẳn (trung bình khoảng 3 tháng)
- Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo
- Không lái xe sau phẫu thuật cho đến khi cơ thể đã bình phục hoàn toàn để tránh tổn thương vết mổ.
Đọc thêm: U nang buồng trứng có gây rối loạn kinh nguyệt?
Hi vọng những nội dung chúng tôi chia sẻ trên đây về việc ăn gì, kiêng gì sau mổ u nang buồng trứng có thể giúp ích được cho bạn. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, bạn cũng nên chú ý tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị, sử dụng thuốc đúng và đủ liều, đồng thời nên tái khám đúng theo lịch hẹn để kiểm soát tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất. Chúc bạn luôn vui khỏe!